Quy trình sản xuất pallet gỗ cụ thể như thế nào?

 

Khác với suy nghĩ của nhiều người thì việc sản xuất pallet gỗ thông, gỗ tạp, hay các loại pallet gỗ đạt đủ tiêu chuẩn xuất khẩu lại không hề đơn giản. Việc sản xuất pallet gỗ dù ở bất cứ loại sản phẩm nào cũng cần phải đảm bảo được một cách kỹ lưỡng từ quy trình chọn lựa loại gỗ cho đến ra thành phẩm và giao đến tận tay khách hàng.

Tại bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các khách hàng của mình có thể hiểu được một cách khái quát nhất về quy trình sản xuất pallet gỗ. Từ đó, giúp khách hàng có thể an tâm hơn về sự lựa chọn của mình nhé.

Quy trình sản xuất pallet gỗ như thế nào?

Việc sản xuất các loại pallet gỗ thông thường sẽ bao gồm 7 bước cơ bản. Mỗi bước đều có một tiêu chuẩn và sự đảm bảo khác nhau. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bước thứ nhất.

Lựa chọn và nhập nguyên liệu gỗ vào

Thông thường, loại gỗ đầu vào sẽ là gỗ keo rừng trồng. Các cây gỗ này sẽ trải qua một quy trình chọn lọc khắt khe, đảm bảo rằng sẽ được loại bỏ hoàn toàn các loại cây không đạt tiêu chuẩn như bị nứt hoặc quá xốp, không đảm bảo tính an toàn và bền vững. Sau khi lựa chọn và tuyển ra được những cây gỗ keo có chất lượng tốt, chúng sẽ được chuyển vào kho lưu trữ để chống mối mọt và các tác nhân có hại khác của môi trường.

Xẻ gỗ

Những cây gỗ được lựa chọn đạt tiêu chuẩn về độ bền cũng như độ an toàn sẽ được lưu kho và tiến hành xẻ thịt. Đây là công đoạn không chỉ đòi hỏi yêu cầu từ tay nghề của thợ, đảm bảo an toàn lao động, mà nó còn đòi hỏi đơn vị làm gỗ phải trung thực. Vì những sản phẩm gỗ xẻ không đạt yêu cầu như mắt chết đều cần phải loại bỏ. Ngoài ra, tùy vào kích thước và số lượng Pallet mà khách hàng yêu cầu sẽ cần tính toán để xẻ gỗ một cách hợp lý. Đây là quy trình quan trọng thứ 2 trong việc sản xuất pallet gỗ.

Tiến hành sấy khô và đảm bảo về mặt khử trùng

Giai đoạn này khá phức tạp và cần đến các loại máy, lò sấy khô công nghiệp. Pallet gỗ sẽ được xếp thành từng chồng, tuy nhiên cần phải đảm bảo có đủ diện tích trồng thoáng khí. Ngoài ra, chúng ta cũng có biện pháp khác là hun thuốc đối với một số loại pallet cần thiết. Việc sấy khô và khử khuẩn có tác dụng giúp pallet bền hơn, chống mối mọt và các loại vi khuẩn, vi sinh vật khác trong tự nhiên.

Tiến hành bào và cắt 2 đầu gỗ

Mục đích của việc bào các mặt của thanh gỗ pallet trong sản xuất pallet gỗ giúp cho tấm pallet sẽ không bị xù xì, mất thẩm mỹ, hoặc có thể gây thương tích, hư hỏng đồ đạc, hàng hóa nếu không được bào kĩ. Trong giai đoạn bào thanh gỗ, người thợ cần phải lưu ý nếu bào quá sâu, gỗ cùn sẽ không thể tiếp tục sử dụng thanh gỗ đó. Ngoài ra, trong quá trình bào nếu phát hiện mắt gỗ, làm gỗ bị vỡ hoặc chưa đều phải loại bỏ nhằm mang lại tính an toàn cao hơn cho các sản phẩm pallet hoàn thiện về sau.

Việc cắt thanh gỗ sẽ do kích thước của pallet mà khách hàng đặt quy định. Việc cắt 2 đầu thanh gỗ cũng cần phải đảm bảo về tính an toàn của thanh gỗ.

Loại bỏ xơ và các yếu tố còn sót của khâu trước

Để loại bỏ các phần xơ gỗ chúng ta sẽ tiến hành chà nhám thanh gỗ hoặc các phần còn sót lại của các bước trên. Đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như an toàn cho thanh gỗ trước khi tiến hành đóng các thanh gỗ này thành pallet hoàn chỉnh.

Đóng thành phẩm pallet hoàn chỉnh

Đến giai đoạn này chúng ta mới bắt đầu có thể sản xuất pallet gỗ thành hình. Tại đây, ngoài những lưu ý về độ an toàn, kích thước của thanh gỗ, người thợ còn cần phải sử dụng loại đinh xoắn công nghiệp loại có rãnh. Loại đinh này không chỉ giúp các mối pallet trở nên chắc chắn hơn, mà còn hạn chế một cách tốt nhất vấn đề tuột đinh có thể xảy ra do tải trọng hàng hóa nặng.

Lưu kho và vận chuyển đến khách hàng

Sau khi chúng ta đã làm xong sản phẩm pallet hoàn chỉnh, chúng ta sẽ tiến hành lưu kho để bảo quản. Do thông thường chúng tôi sẽ làm xong trước lịch hẹn với khách hàng là 2 ngày để có đủ thời gian kiểm tra lại, cũng như tiến hành vận chuyển một cách kịp thời, chính vì thế mà tại kho bảo quản cũng cần phải đảm bảo về sự vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn và các loại mối mọt, vi sinh vật gây hại đến việc sản xuất pallet gỗ khác.

Giai đoạn cuối cùng đó là vận chuyển các thành phẩm đúng kích thước, đúng số lượng, mẫu mã mà khách hàng đã chọn lựa đến trực tiếp cho khách hàng. Vậy là chúng ta sẽ kết thúc quy trình sản xuất pallet gỗ.

Lời kết

Trên đây là quy trình sản xuất pallet gỗ một cách khái quát, bên trong các công đoạn này chúng ta cũng sẽ có các quy trình tỉ mỉ hơn và khó khăn hơn mà chúng tôi sẽ đề cập ở bài viết khác. Hy vọng qua bài viết này, quý khách hàng đã có thể hình dung được những công đoạn mà tại công ty chúng tôi sẽ tiến hành trong việc sản xuất pallet gỗ và giao sản phẩm đến tay quý khách hàng một cách đảm bảo và toàn vẹn nhất.

TAGS :

sản xuất pallet gỗ

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: